Bánh mì đen Quảng Ninh thu hút du khách nhờ vẻ bề ngoài bắt mắt đi kèm với nét lạ lẫm đối với người lần đầu chiêm ngưỡng. Thực chất món bánh mì đen đã xuất hiện tại Hà Nội nhưng mì đen Quảng Ninh gắn liền với đặc trưng của mảnh đất này nên nó trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Cùng chúng tôi khám phá nét độc đáo của loại bánh mì này tại vùng đất Quảng Ninh nhé!
Mục lục:
Nguồn gốc của bánh mì đen Quảng Ninh
Từ xưa đến nay, bánh mì đã trở thành món ăn dân dã đối với tất cả người dân Việt Nam. Bánh mì là một trong những tinh hoa ẩm thực Việt Nam gắn liền với những câu chuyện văn hóa ý nghĩa. Bánh mì gắn liền với những bữa ăn vội của người dân, công nhân làm việc vất vả, gắn liền với hương vị của cuộc sống nên vô cùng thân thuộc. Có thể nói rằng từ suy nghĩ về việc mỗi nơi trên đất nước đều có những đặc sản riêng, chỉ cần nghe tên là nhớ ngay tới địa danh nào nên món bánh mì đen cũng đã được ra đời từ đó.
Theo như thông tin chúng tôi tìm hiểu thì bánh mì đen Quảng Ninh là sự sáng tạo của Bamilo – một cửa hàng bánh mì nổi tiếng tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Điều đặc biệt bánh mì đen được lấy cảm hứng từ chính những mỏ than ở đất mỏ Quảng Ninh. Những mỏ than đen với trữ lượng lớn là khoáng sản nổi tiếng khi nhắc đến mảnh đất Quảng Ninh. Bánh mì được dựa trên suy nghĩ sáng tạo đó mang đến ý nghĩa gần gũi, thân thuộc với người dân địa phương.
Để tạo ra được hương vị, màu sắc riêng biệt cho chiếc bánh mì đen thực sự không phải điều đơn giản. Trong cách chế biến món ăn, việc pha trộn màu sắc vào các thực phẩm đều khá dễ tìm, có thể tạo màu từ vật liệu hoặc từ lá cây tự nhiên. Nhưng màu đen thì lại hoàn toàn khác, màu đen là màu rất khó tìm thấy, đòi hỏi người làm cần phải nghiên cứu và tìm hiểu rất nhiều.
Theo như chia sẻ thì ban đầu anh Quyết – người sáng tạo ra bánh mì đen đã quyết định dùng phần mật của con mực- một loại hải sản rất sẵn ở Quảng Ninh, được bào nhỏ rồi trộn cùng với bột than tre. Bột than tre là loại phụ gia có độ an toàn cao, rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Cách pha trộn này đã cho ra lò những chiếc bánh mì đen vô cùng thu hút và độc lạ, khiến ai cũng thấy thích thú khi nhìn thấy.
Tham khảo thêm bài viết:
Cách làm bánh mì đen Quảng Ninh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu để tạo nên món bánh mì độc đáo ở Quảng Ninh được chuẩn bị đơn giản. Nét độc đáo chính là phần tinh bột than tre với cách pha chế phù hợp nhằm mang đến hương vị độc đáo cho món bánh mì. Vì vậy để thực hiện món bánh mì này bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Nguyên liệu chính: 250gr bột mì đa dụng
- Nguyên liệu đi kèm: 20gr bơ, 5gr men nở instant, 160ml nước, 10gr bột tinh than tre
- 25gr đường, nước lọc
Cách chế biến bánh mì đen:
– Bước 1: Trộn bột bánh:
- Cho vào bát 160ml nước, 25gr đường, 5gr men nở rồi dùng rây khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
- Tiếp đó cho vào bát lớn 250gr bột mì, hỗn hợp men vừa trộn, 10gr bột tinh than tre, 20gr bơ rồi tiếp tục trộn đều cho phần bột kết dính lại với nhau.
Lưu ý: Nếu như bạn mua loại men nở có chữ “instant” thì có thể sử dụng ngay. Còn nếu là dạng men khô không có chữ “instant” trên bao bì thì bạn phải cho men vào nước hoặc sữa ấm ở 35 – 40 độ C, khuấy đều và giữ khoảng 5 – 10 phút cho đến khi men nở tạo thành mảng là được. Không được dùng nước hoặc sữa ở nhiệt độ cao hơn vì như vậy sẽ làm chết men, men sẽ không thể nở ra.
– Bước 2: Nhào bột bánh mì đen Quảng Ninh:
- Cho phần bột đã trộn ra bàn rồi thực hiện thao tác nhồi bột theo đúng kỹ thuật: Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng hai mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là bạn phải ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn bột xuống bàn.
- Sau đó bạn xoay khối bột với một góc 90 độ rồi cứ lặp lại hai thao tác trên trong khoảng 10 phút cho đến khi bột tạo thành một khối đồng nhất, mịn màng, có độ đàn hồi cao.
- Để biết bột đã đạt đến mức yêu cầu hay chưa, bạn có thể quán át một vài đặc điểm sau: bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt; bột không bị dính tay.
- Khi nhấn vào sẽ cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính lại ở ngón tay.
- Ngoài ra còn có thể kéo dãn khối bột thành lớp mỏng mà miếng bột không bị rách, có thể thấy ánh sáng xuyên qua là bột đã đạt yêu cầu.
– Bước 3: Ủ bột bánh:
- Sau khi bột đạt yêu cầu, bạn tiến hành cho bột bánh vào bát, phủ kín miệng bát bằng màng bọc thực phẩm và ủ ở nhiệt độ thường khoảng 60 phút đến khi bột nở ra gấp đôi.
- Mách nhỏ: Để kiểm tra xem bột ủ đã đạt yêu cầu chưa, bạn có thể dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu như khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm thì khâu ủ bột đã đạt.
– Bước 4: Tạo hình bánh mì đen Quảng Ninh:
- Tiếp theo, nhào sơ qua phần bột, rồi sau đó chia bột ra thành 7 phần bằng nhau rồi vê tròn thành cục.
- Có thể dùng cán và cán dài từng phần bột thành hình trụ rồi cuộn tròn chặt lại, dùng hai tay bóp chặt hai đầu mép của bột.
- Tiến hành ủ bánh thêm 1 tiếng nữa là hoàn thành phần làm bánh.
– Bước 5: Nướng bánh:
- Trước tiên bạn cần làm nóng lò nướng bánh trước ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.
- Sau đó bạn dùng bình xịt dạng phun sương xịt lên bề mặt bánh rồi dùng dao lam rạch một đường sâu khoảng 1cm trên bề mặt để bánh nhanh chín hơn.
- Tiếp theo bạn cho bánh vào rãnh giữa của lò, nướng trong khoảng 15 – 18 phút ở nhiệt độ 200 độ C là mẻ bánh mì đen đã hoàn thành.
Bánh mì đen Quảng Ninh thành phẩm ngoài màu sắc độc lạ thì phần nhân bánh bên trong cũng được thực khách đánh giá rất cao. Ngoài nhân bánh là chả mực Hạ Long thì nhiều cửa hàng còn biến tấu đi, kèm thêm các loại nhân khác như: chả cua bể, tôm xíu mại, heo quay, gà nướng BBQ, bò phô mai,…ăn rất cuốn.
Đặc biệt hơn nữa là phần nước sốt được rưới lên nhân bánh cũng rất ngon, nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt, được làm từ nhiều loại rau củ như hành tây, cà chua, cà rốt, rau kinh giới,… cùng với đầu tôm ninh trong vòng một giờ đồng hồ rồi xay nhuyễn, tạo nên phần nước sốt quyện sánh với nhau. Giá của mỗi chiếc bánh mì sẽ dao động trong khoảng 25.000đồng – 45.000đồng, trong đó giá cao nhất sẽ là bánh mì có nhân chả mực.
Địa chỉ bán bánh mì đen Quảng Ninh
Để tạo nên chiếc bánh mì đen chất lượng đòi hỏi người chế biến cần đảm bảo tỉ lệ pha bột, pha chế nguyên liệu đi kèm hài hòa. Việc chuẩn bị phần nhân cho vào bánh mì cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên món ăn chất lượng. Du khách muốn thưởng thức những chiếc bánh mì đen của vùng đất Quảng Ninh có thể ghé thăm những địa chỉ dưới đây:
Bánh mì đen Bamilo
- Địa chỉ: Số 28 khu đô thị Phú Gia 3, Vinhomes Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh
- Giá bán: 25.000 – 45.000đồng/chiếc
- Thời gian hoạt động: 6h30 – 21h00
Đây là nơi khởi nguồn, sáng tạo nên những chiếc bánh mì đen độc đáo mang đậm nét văn hóa của người dân Quảng Ninh. Giá bán bánh mì đa dạng, phụ thuộc vào loại nhân bánh mà khách hàng sử dụng. Hiện nay bánh mì đen tại cửa hàng sử dụng một số loại nhân như: heo quay, bò nướng phô mai, gà nướng, chả cua bể, xíu mại tôm, chả mực,…
HealthWich Vietnam
- Địa chỉ: 26 To Ngoc Van, Tay Ho, Hanoi
- Thời gian hoạt động: 8h00 – 22h00
Đây là cửa hàng hướng đến việc ăn uống lành mạnh, ít dầu mỡ nên bánh mì được cửa hàng biến hóa linh hoạt. Bánh mì đen tại cửa hàng có nhân phong phú từ thịt gà tới thịt bò với cách tẩm ướp độc đáo. Ngoài món bánh mì đen Quảng Ninh thì cửa hàng có bán bánh mì trắng, bánh mì sandwich, salad
Snap Food – Bánh và thực phẩm ăn uống lành mạnh
- Địa chỉ: 278A Tôn Đức Thắng, Hà Nội – 50 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội – 1295 Giải Phóng, Hà Nội
- Hotline: 0913 205 559
Quán bánh mì đi kèm với đồ ăn dinh dưỡng lành mạnh mang đến cho khách hàng thực đơn phong phú, ấn tượng. Món bánh mì đen được cửa hàng làm với nhiều kích thước, loại nhân khác nhau giúp khách hàng có nhiều lựa chọn phong phú. Hiện tại cửa hàng đang áp dụng các combo bánh mì đi kèm nước uống với mức giá hấp dẫn, ưu đãi nhất.
Healthy Bakery – Tiệm bánh lành mạnh
- Địa chỉ: 35 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, HN
- Hotline: 097 151 0028
Tiệm bánh mì hướng đến xu hướng lành mạnh nên bánh mì đen được cửa hàng biến hóa để phù hợp với tiêu chí chung. Món bánh mì đen Quảng Ninh ở đây được thay đổi linh hoạt gồm các loại: bánh mỳ đen nguyên cám , bánh mì đen nguyên cám mix hạt. Các thành phần chủ yếu của dạng bánh mì đen này là bột mì đen nguyên cám, bột ngũ cốc, các loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, nho khô – vừng đen…
Let’eat Healthy Food
- Địa chỉ: Ngõ 470 Nguyễn Trãi – Hà Nội
- Hotline: 094 216 28 68
Bánh mì đen tại cửa hàng đa dạng về nhân bánh, hương vị đúng chuẩn nên tạo cảm giác gần gũi, thích thú khi thưởng thức. Phần vỏ bọc bên ngoài độc đáo tạo nên cảm giác cho mọi người vừa được ăn món ăn ngon vừa được chiêm ngưỡng kiểu dáng bánh ấn tượng.
Hiện nay bánh mì đen đã có mặt tại các cửa hàng bánh mì tại Quảng Ninh cũng như nhiều nơi trên đất nước. Những thực khách vô cùng thích thú cũng như thấy bị thu hút bởi màu sắc cũng như hương vị của bánh mì đen Quảng Ninh. Nếu đến đây du lịch bạn nhất định phải nếm thử một lần hoặc có thể mua về làm quà tặng cho người thân, chắc chắn đây sẽ là món quà độc lạ và hấp dẫn vô cùng.