Ruốc tôm Hạ Long, Quảng Ninh – món ăn nâng tầm ẩm thực Việt

Hạ Long là thành phố du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử. Đến với Hạ Long du khách phải thổn thức với nền ẩm thực đa dạng, phong phú với các món ăn từ ngọt đến mặn. Trong đó ruốc tôm Hạ Long là hương vị hấp dẫn, đánh thức mọi giác quan của du khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về món ăn nức tiếng có một không hai này nhé!

Ruốc tôm Hạ Long có gì đặc biệt

Món ruốc tôm giàu giá trị dinh dưỡng

Ruốc tôm là món ăn đặc biệt với giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon hấp dẫn cùng sự tiện lợi khi thưởng thức. Người ta dễ dàng kết hợp ruốc tôm với bất kỳ món ăn nào tạo nên nét phá cách ấn tượng trọng ẩm thực. Thành phần có trong ruốc tôm có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe người dùng  như:

  • Phần thịt tôm để làm ruốc có chứa nhiều chất đạm nên vô cùng tốt cho quá trình chuyển hóa trao đổi chất bên trong cơ thể.
  • Các thành phần vitamin A,C và D có trong ruốc tôm mang lại những hiệu quả tốt cho sự hình thành và phát triển đồng đều của xương.
Sợi ruốc tôm bông mịn, tơi xốp với giá trị dinh dưỡng cao
Sợi ruốc tôm bông mịn, tơi xốp với giá trị dinh dưỡng cao
  • Ngoài ra, tôm là loại thực phẩm cung cấp một nguồn Omega-3 và canxi dồi dào cho cơ thể, giúp tăng cường thị lực cho mắt và phát triển toàn diện cho trí não.
  • Ruốc tôm còn chứa nhiều protein giúp hình thành cơ bắp, sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu và nhiều chất xơ, khoáng chất và nhiều vitamin khác rất có lợi cho cơ thể người sử dụng.

Ruốc tôm Hạ Long có nhiều công dụng

– Đối với trẻ nhỏ:

Hiện nay ruốc tôm được bố mẹ sử dụng làm món ăn trong các bữa ăn hằng ngày của trẻ. Ruốc tôm ăn kèm với cơm nóng, cháo, hay bánh mì mà không mất đi hương thơm đặc trưng của nó. Sỡ dĩ ruốc tôm được sử dụng cho trẻ nhỏ bởi:

  • Ruốc tôm là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt, có vị ngọt, thơm ngậy của tôm và thịt thêm vào chắc chắn sẽ kích thích sự thèm ăn, tạo nên cảm giác ăn ngon miệng hơn cho trẻ.
  • Đối với những trẻ nhỏ có triệu chứng lười ăn, biếng ăn, kén ăn thì ruốc tôm chính là giải pháp vô cùng hiệu quả để giúp các bé có thể cải thiện tình trạng đó.
Ruốc tôm được sử dụng kèm với cơm nóng mang đến món ăn hấp dẫn, ấn tượng
Ruốc tôm được sử dụng kèm với cơm nóng mang đến món ăn hấp dẫn, ấn tượng

– Đối với người lớn tuổi:

Ruốc tôm Hạ Long là những sợi ruốc mềm, bông xốp nên phù hợp cho nhiều đối tượng trong đó có người già. Những sợi ruốc tôm ghi điểm với mọi người ưu điểm nổi bật như:

  • Do ruốc tôm mềm hơn, thơm ngon hơn chứ không khô và dai như ruốc thịt nên rất phù hợp cho người già sử dụng, nhất là những người răng yếu, không nhai được thức ăn dai.
  • Việc sử dụng ruốc tôm thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, giảm thiểu tình trạng đột quỵ hay mắc những bệnh về xương khớp ở người cao tuổi.

Cách làm ruốc tôm Hạ Long chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nguyên liệu chính: Tôm tươi
  • Nguyên liệu đi đi kèm: thịt lợn (Bạn nên chọn loại thịt ở phần vai, thịt mông mềm và có nhiều nạc để khi chế biến món ruốc sẽ không bị quá khô).
  • Mắm tôm, hành lá, sả tươi
  • Các loại gia vị thông thường: nước mắm, hạt nêm, dầu gấc, bột canh, dầu ăn, bột ngọt, đường, muối,…

Cách chế biến ruốc tôm Hạ Long

– Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm tươi sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch, loại bỏ râu, phần đầu tôm và chỉ lưng rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Tiếp đó sử dụng muối chà sát lên tôm để loại bỏ hết mùi tanh và rửa lại với nước.
  • Sau đó cho tôm vào nồi hấp, dàn đều tôm lên bề mặt để khi hấp tôm nhanh chín hơn. Ở bước này bạn nhớ giã nát tầm 2 đến 3 cây sả rồi cho vào hấp cùng với tôm để khử mùi tanh của tôm.
  • Tôm sẽ được hấp chín trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, tiếp đó bạn vớt tôm ra để cho tôm nguội hẳn. 
  • Sau khi tôm đã nguội, bạn chia tôm thành từng phần riêng và cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn, khi thấy phần thịt tôm tơi ra và không quá bông là được.
Tôm được cắt bỏ râu, loại bỏ ruột thừa
Tôm được cắt bỏ râu, loại bỏ ruột thừa

Xem thêm bài viết khác:

– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Thịt lợn sau khi mua về đem rửa sạch với nước, loại bỏ toàn bộ các phần gân hoặc mỡ lợn rồi thái thịt thành từng miếng.
  • Tiếp đó bạn đem thịt lợn đi luộc cùng 3 đến 4 nhánh hành lá tươi để loại bỏ mùi hôi của thịt. Khi thịt chín thì vớt ra và để nguội. 
  • Khi thịt lợn đã ráo nước thì bạn tiến hành xay bằng máy hoặc giã thành sợi như phần thịt tôm là được.

– Bước 3: Chế biến món ruốc tôm:

  • Đầu tiên bạn cho phần mắm tôm đã chuẩn bị trước đó đem nấu cùng với nửa bát nước luộc thịt, nêm nếm thêm các gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt nêm,… sao cho vừa ăn.
  • Khi thấy hỗn hợp mắm bắt đầu sôi lên thì bạn bắc nồi xuống và dùng một cái rây để lọc hỗn hợp chỉ lấy mỗi phần nước cốt.
  • Tiếp đó cho phần nước cốt đã đun sôi vào chảo, cho thêm thịt lợn và tôm đã được xay tơi vào chảo và đảo đều tay để các gia vị thấm đều vào toàn bộ phần thịt và tôm.
Ruốc tôm được rang vàng để tạo nên màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn
Ruốc tôm được rang vàng để tạo nên màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn
  • Chú ý quan sát đến khi hỗn hợp trên cạn nước, sợi ruốc bông lên thì bắc chảo xuống và món ruốc tôm đã hoàn thành.
  • Ruốc tôm sau khi hoàn thành sẽ có một màu vàng đẹp mắt, sợi ruốc bông xù, thơm mùi của tôm quyện cùng vị thơm đặc trưng của mắm, ăn cùng cơm nóng sẽ rất tốn cơm.

Mua ruốc tôm Hạ Long ở đâu? Giá ruốc tôm bao nhiêu?

Ruốc tôm thơm ngon, màu sắc hấp dẫn mang đến cho mọi người những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Du khách khi đến Hạ Long đừng quên lựa chọn những lọ ruốc tôm thơm ngon về làm quà tặng những người thân yêu. Món quà tuy giản dị những chắc chắn chứa đựng tình cảm, sự tỉ mỉ của bạn dành cho người nhận quà.

Nếu bạn không có điều kiện đến tận Hạ Long mua ruốc tôm hoặc không có thời gian chế biến ruốc tôm tại nhà. Đừng lo, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách hàng đơn vị cung cấp ruốc tôm chuẩn vị Hạ Long mà giá cả hợp lý. Khách hàng có nhu cầu mua ruốc tôm đừng quên ghé thăm Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Tại đây cung cấp ruốc tôm Hạ Long với hương thơm nồng nàn thấm đượm trong từng sợi ruốc, đảm bảo ăn một lần nhớ mãi không thôi.

Ruốc tôm Hạ Long tại Của hàng Đặc sản Bá Kiến được khách hàng đánh giá cao
Ruốc tôm Hạ Long tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến được khách hàng đánh giá cao

Ruốc tôm cao cấp mang thương hiệu Bá Kiến có ưu thế vượt trội nhờ việc sử dụng 55% tôm nguyên chất, 40% thịt heo và 5% gạch tôm cùng các gia vị khác. Những con tôm tươi được lựa chọn tỉ mỉ, sơ chế cẩn thận để khử mùi tanh tạo nên món ăn hấp dẫn. Ruốc tôm tại cửa hàng được đựng trong hũ và bảo quản chu đáo nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm.

Hiện nay tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến các loại ruốc tôm với trọng lượng đi kèm giá thành khác nhau. Quý khách có thể tham khảo giá bán tại bảng giá dưới đây:

Trọng lượng sản phẩm Ruốc tôm 200g Ruốc tôm 300g Ruốc tôm 500g
Ruốc tôm cao cấp 130.000 190.000 300.000
Ruốc tôm tiêu chuẩn 85.000 125.000 200.000

Quý khách hàng tham khảo bảng giá đi kèm với khối lượng sản phẩm tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Nếu vẫn còn băn khoăn, nhu cầu tìm kiếm sản phẩm bạn có thể ghé thăm trực tiếp cửa hàng tại:

  • Địa chỉ 1: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội – Số điện thoại: 0962.08.3232
  • Địa chỉ 2: Số 11, Gia Ngư, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – Số điện thoại: 0915.08.5151

Cách bảo quản ruốc tôm đúng cách

Nhiều gia đình sẽ lựa chọn mua ruốc tôm Hạ Long chất lượng với số lượng lớn để sử dụng thời gian dài. Tuy nhiên nếu việc bảo quản sản phẩm không cẩn thận có thể dẫn đến việc ruốc tôm bị ẩm, mốc và có mùi khó chịu. Do đó khi chưa có nhu cầu sử dụng sản phẩm bạn đừng quên mẹo bảo quản dưới đây:

  • Khi chế biến ruốc tôm xong, bạn hãy để ruốc nguội hẳn rồi mới cho vào lọ. Lọ đựng ruốc tôm phải được khử trùng sạch sẽ, khô ráo và không bị hở, sau đó đậy nắp kín.
Khi không có nhu cầu sử dụng nên bảo quản ruốc tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát
Khi không có nhu cầu sử dụng nên bảo quản ruốc tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát
  • Ruốc tôm sẽ để được ở nhiệt độ thường trong khoảng nửa tháng, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì hãy để trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ bảo quản được khoảng 2 đến 3 tháng.
  • Tránh để ruốc tôm tiếp xúc quá nhiều với không khí, khi muốn lấy ruốc thì bạn phải dùng thìa hoặc đũa khô và sạch. Không được để ruốc tiếp xúc với nước như vậy sẽ khiến ruốc nhanh bị hỏng và nhanh mốc hơn.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến món ruốc tôm Hạ Long được chúng tôi tổng hợp cụ thể gửi đến quý khách hàng. Mong rằng bạn sẽ chế biến được món ruốc tôm đúng chuẩn Hạ Long hoặc tìm mua đúng sản phẩm để bữa cơm gia đình bạn thêm phần phong phú, ngon miệng hơn.

Tham khảo: https://dulichkhatvongviet.com/ruoc-tom/

Share This Post