Bảo tàng Hội An: Khám phá kho tàng di sản văn hóa độc đáo

Hội An là thành phố du lịch nổi tiếng ở miền Trung, nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn. Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp mà còn bởi những di sản văn hóa đã tồn tại từ lâu đời. Để giúp lưu giữ những truyền thống tốt đẹp và giới thiệu đến bạn bè du lịch trong nước cũng như quốc tế, các bảo tàng Hội An đã ra đời. Hiện tại có khoảng 9 bảo tàng Hội An đang hoạt động và cho phép du khách tham quan. Hãy cùng tìm hiểu về những bảo tàng Hội An này nhé.

Danh sách 9 bảo tàng Hội An mà bạn nên tham quan

1. Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An

 • Địa chỉ: Số 10B, Trần Hưng Đạo, Hội An, Quảng Nam.
 • Thời gian mở cửa: 7:00 – 17:00

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An được thành lập từ năm 1989, nơi đây vẫn còn lưu trữ hàng trăm hiện vật từ phiên bản gốc cho đến tư liệu bằng hình ảnh. Mỗi năm tiếp đón khoảng 10.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan và chiêm ngưỡng. Những hiện vật này đa phần là những dụng cụ, hay trang sức truyền thống từ thời xa xưa của người dân. Những hiện vật ở đây đều cất giữ cho riêng mình một câu chuyện về thời xa xưa, chính vì vậy nếu có dịp bạn hãy ghé tham quan và nhờ hướng dẫn viên của mình thuyết minh thêm nhé.

bảo tàng Hội An
Một góc chụp phía ngoài vào của bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An

2. Bảo tàng đá quý Hội An – GAM -Gemstones art museum

 • Thời gian mở cửa: 08:00 – 16:30 (Không mở cửa 2 ngày cuối tuần)

Bảo tàng Đá Quý Hội An có địa chỉ tại 130 Nguyễn Thái Học, TP Hội An. Đây là nơi trưng bày hơn 600 mẫu đá quý dưới dạng tinh thể tự nhiên do ông Dương Bá Dũng dày công sưu tập nên. Một số loại đá quý hiếm có thể kể đến như: Đá Ruby, đá Sapphire và một số loại đá quý khác. Là một trong những người đầu tiên mở phòng giám định đá quý vào những năm 90 của thế kỷ trước. Ngoài ra bảo tàng này còn lưu giữ những viên trang sức đá quý vô cùng giá trị, những tác phẩm điêu khắc, phù điêu do nhà thiết kế Dương Nga thiết kế. Hãy một lần đến tham quan và tìm hiểu thêm về bảo tàng nhé.

bảo tàng Hội An
Bảo tàng đá quý – nơi lưu giữ trọn vẹn vẻ đẹp của Hội An

3. Bảo tàng tơ lụa Hội An

 • Địa chỉ: 28 Nguyễn Tất Thành, P. Tân An, TP. Hội An
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 21:00

Hội An đã nổi tiếng từ xa xưa với làng dệt lụa – tơ lụa, chính vì vậy mà Bảo tàng tơ lụa Hội An bạn không nên bỏ qua nhé. Đến đây bạn sẽ có dịp tìm hiểu về cách làm ra những tấm vải lụa đẹp và bền. Nghề tơ lụa đã tồn tại ở Hội An hơn 300 năm, chính vì vậy hiện vật không còn nhiều nữa, nhưng bảo tàng vẫn còn lưu giữ những hình ảnh các nghệ nhân ngồi dệt lụa, quá trình nuôi tằm để nhả ra tơ. Đến đây bạn có thể trải nghiệm cách dệt lụa cùng các nghệ nhân trong bảo tàng, mà mua những tấm lụa thật đẹp về làm quà nhé.

bảo tàng Hội An
Đến tham quan bảo tàng Tơ Lụa Hội An và trải nghiệm hoạt động dệt lụa

4. Bảo tàng nghề Y truyền thống

 • Địa chỉ: 46 Nguyễn Thái Học, P. Minh An, TP. Hội An
 • Thời gian hoạt động: 7h:00 – 21:00 tất cả các ngày

Bảo tàng nghề Y truyền thống được xây dựng từ ngày 15 tháng 3 năm 2019, với lối thiết kế tương tự như những ngôi nhà ở Phố Cổ, bảo tàng từ lâu đã đem lại cảm giác gần gũi với người dân địa phương cũng như khách du lịch. Bảo tàng còn trình bày hơn 200 hiện vật, bao gồm nhiều cuốn sách cổ và tư liệu ngành y đã tồn tại từ thời xưa cho đến bây giờ.

bảo tàng Hội An
Hãy một lần đi khám phá bảo tàng nghề Y truyền thống Hội An

5. Nhà lưu niệm đồng chí Cao Hồng Lãnh – Nhà Cổ Đức An

 • Địa điểm: 129 đường Trần Phú, Hội An, Quảng Nam
 • Thời gian mở cửa: 08:00 – 21:00

Đây là nhà lưu niệm vô cùng ý nghĩa ở Hội An, một ngôi nhà cổ duy nhất có chủ nhân là người Việt Cổ. Nhà cổ Đức An đã xây dựng và tồn tại cách đây hơn 200 năm về trước.  Trước đây ngôi nhà có diện tích khoảng 700m2, nhưng bây giờ chỉ còn 300m2 mà thôi, do quá trình xây dựng đô thị cổ đã sử dụng một phần để làm đường. Đến nhà lưu niệm đồng chí Cao Hồng Lãnh tham quan, bạn sẽ thấy được lối sống và cách sinh hoạt của người Hội An thời xưa.

bảo tàng Hội An
Nhà cổ Đức An – Ngôi nhà cổ do chính người Việt làm chủ

Lối kiến trúc kiểu nhà vườn, Nhà cổ Đức An có một vườn hoa lan và giếng cổ đã tồn tại hơn 100 năm nay. Giếng cổ đã tồn tại từ thời xa xưa cho đến bây giờ nhưng nước giếng vẫn rất trong và rất ngọt. Đến tham quan nhà cổ, bạn sẽ thấy một chiếc cầu thang gỗ dẫn lên tầng 2. Như các kiểu nhà ở Hội An theo phong cách châu âu, ở giữa lối lên cầu thang sẽ có một chiếc cửa chắn ngăn lại lối đi từ dưới lên. Ngoài ra ở đây còn lưu trữ rất nhiều loại gốm, bát, sứ, bàn ghế của thế kỷ trước, hãy đến tham quan và tìm hiểu bạn nhé.

6. Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An

 • Thời gian tham quan: 07:30 – 21:00
 • Địa điểm: 33 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam

Bảo tàng văn hóa dân gian là địa điểm mà bạn phải tới ở Hội An, bởi vì nơi đây sẽ tập trung tất cả những gì tinh túy nhất của Hội An. Đến với bảo tàng, bạn sẽ được tìm hiểu về 4 nội dung chính sau:

Nghệ thuật tạo hình:  Đến bảo tàng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc trên các chất liệu như: Gỗ, đá, đồng, sành, sứ… Các tác phẩm điêu khắc này thường là các tượng thờ, trang trí, hay các bức phù điêu, tranh thủy mặc… và đều được làm thủ công bởi các nghệ nhân ở Hội An.

bảo tàng Hội An

Nghệ thuật diễn xướng:  Với nghệ thuật diễn xướng, bạn sẽ được tìm hiểu về ba loại hình lâu đời nhất ở Hội An. Đó chính là Múa Thiên Cẩu, Hát Bả Trạo và Bài Chòi.

 • Múa Thiên Cẩu: Được lưu truyền từ rất lâu ở Hội An, đây là loại múa linh vật khá là đặc biệt, tương tự như múa Lân Sư Rồng vào trung thu hiện nay. Ở những thế kỷ trước, mùa trung thu ở Hội An phổ biến là hình thức múa Thiên Cẩu, kèm với đèn lồng và những chiếc đèn ông sao, cùng dòng người rộn ràng vui chơi ở những con đường sáng trăng. Ngoài ra nghệ thuật múa Thiên Cẩu còn mang ý nghĩa cầu phúc cho người dân sinh sống ở đây có một mùa màng bội thu, thịnh vượng.

  bảo tàng Hội An
  Múa Thiên Cẩu – Nghệ thuật còn lưu giữ ở bảo tàng văn hóa dân gian Hội An
 • Hát Bả Trạo: là loại hình nghệ thuật của ngư dân Việt, vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ trong các lễ hội Cầu Ngư. Loại hình nghệ thuật này đã tồn tại hàng trăm năm nay, từ khi Hội An bắt đầu được hình thành. Điểm nhấn của hình thức hát Bả Trạo chính là vừa hát vừa diễn tả hoạt động chèo thuyền, bơi ghe với mái chèo.
bảo tàng Hội An
Hát Bả Trạo thường là hình thức nghệ thuật được diễn ra trong lễ hội Cầu Ngư
 • Bài Chòi: Nghệ thuật hát bài chòi ắt hẳn không còn xa lạ gì với du khách yêu thích Hội An nữa. Đến tham quan phố cổ Hội An vào mỗi đêm, bạn sẽ có dịp tham quan vào lễ hội bài Chòi. Với những âm điệu, câu hò câu hát vui nhộn, bài chòi đã trở thành một trò chơi mang đậm văn hóa của Hội An.

Đăng ký trải nghiệm bài chòi và tham quan đầy đủ các bảo tàng ở Hội An trong tour Hội An giá rẻ từ Đà Nẵng: https://dulichsontra.com/tour/tour-hoi-an

Bảo tàng Hội An
Nghệ thuật Bài Chòi Hội An là nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây

Làng nghề truyền thống: Các làng nghề ở Hội An đã nổi tiếng từ lâu với các ngành nghề: Dệt tơ, dệt lụa, may vá, nghề gốm có làng nghề Nam Diêu – Thanh Hà, nghề mộc có làng nghề Kim Bồng, các nghề đánh bắt cá, nghề nông và nghề y.

Bảo tàng Hội An
Đến với bảo tàng dân gian Hội An, quý khách sẽ được xem các nghệ nhân làng nghề tạo ra tác phẩm của mình

7. Phòng truyền thống cách mạng Hội An

 • Địa chỉ: 10B Trần Hưng Đạo, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
 • Thời gian cho phép tham quan: 07:00 – 21:00

Phòng truyền thống cách mạng Hội An là bảo tàng trưng bày những hiện vật thời kỳ chiến tranh, chống giặt ngoại xâm và bảo vệ tổ quốc của người dân địa phương. Có hơi 337 tư liệu quý giá bao gồm tranh, ảnh, sách, tài liệu về chiến công oai hùng của người Hội An xưa.

Bảo tàng Hội An
Phòng truyền thống cách mạng Hội An là nơi ghi dấu những chiến tích oai hùng của người dân phố cổ

8. Bảo tàng gốm xứ Mậu Dịch

Bảo tàng gốm xứ Mậu Dịch là nơi lưu trữ hàng trăm hiện vật cổ đã tồn tại từ nhiều thế kỷ. Với tổng số lượng khoảng 361 hiện vật cổ bằng gốm đã tồn tại từ thế kỷ 9, thế kỷ 10 cho đến thế kỷ 19. Bảo tàng chỉ là một căn nhà cổ nằm ở địa chỉ 80 Trần Phú, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên ở đây lưu trữ rất nhiều hiện vật quý giá. Đến đây, du khách sẽ phải mua vé:

 • Khách nội địa: 80.000 VNĐ
 • Khách nước ngoài: 120.000 VNĐ

Hội An đã từng là một thương cảng lớn về hoạt động thương mại gốm sứ. Những hiện vật như bát đĩa, chung rượu, ấm trà, tranh gốm xứ…. đều có đội tuổi lên đến 200 năm. Không chỉ là những hiện vật gốm sứ trong nước, nơi đây còn lưu trữ những chiếc bình cổ của người Trung Quốc, thời Minh – Thanh.

GIÁ VÉ THAM QUAN HỘI AN 2023

Bảo tàng Hội An
9. Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Hội An

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Hội An là nơi lữu trữ hơn 950 hiện vận được khai quật từ năm 1989 – 1994 ở Hội An, đến bảo tàng này bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bộ sưu tập gốm xứ mang tên ” Văn Hóa Sa Huỳnh”. Với nguồn gốc đến từ các nước Đông Nam Á, Nam Ấn, Trung Hoa…

Bảo tàng Hội An

Nơi đây vẫn còn lưu giữ những hình ảnh, minh chứng cho thấy từ những thế kỷ trước, ông cha đã từng sinh sống ở Bãi Ông – Đảo Cù Lao Chàm cách đây hơn 3000 năm trước.

Tham quan bảo tàng Hội An cần lưu ý gì?

Theo quy định của UBND Thành phố Hội An, khi tham quan bất kỳ bảo tàng Hội An nào cũng phải tuân thủ những quy định sau:

 • Không chạm vào những hiện vật đang được trưng bày
 • Không hút thuốc
 • Giữ gìn trật tự, không ồn ào.
 • Chỉ chụp ảnh ở những địa điểm được cho phép

Trên đây qnh.edu.vn đã chia sẻ cho bạn đầy đủ thông tin về các bảo tàng ở Hội An. Tham quan bảo tàng Hội An chính là cách giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa của người dân phố cổ và người dân Việt Nam ở các thế kỷ trước.

Share This Post