Các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia. Mẹo nhớ idioms lâu

Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng lại là con đường ngắn nhất để chúng ta đi đến thành công. Đối với các em học sinh lớp 12, việc chuẩn bị nhiều kiến thức là kiên trì ôn luyện, làm bài tập là điều quan trọng giúp các em có tâm lý vững vàng trong suốt buổi thi. Đối với môn tiếng Anh, các câu thành ngữ luôn là điều làm cho các em học sinh lo lắng, thậm chí là mất điểm vì chúng rất khó nhớ. Thấu hiểu điều đó, bài viết này sẽ cung cấp cho các em các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh cùng với cách học idioms hiệu quả, nhớ lâu. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu thôi!

Idioms là gì? Sử dụng idioms lúc nào?

Trước khi muốn làm đúng các câu trắc nghiệm idioms trong đề thi, các em cần biết idioms là gì và chúng được dùng trong các trường hợp nào. Idioms nói cách dễ hiểu chính là các thành ngữ, tục ngữ. Dù được tạo nên từ những từ có ý nghĩa khác nhau nhưng khi ghép lại, idioms lại không mang nghĩa đen vốn có. Chúng mang nghĩa bóng mà phải ở trong ngữ cảnh thì mới hiểu được và phù hợp.

Nếu hiểu theo ngôn ngữ tiếng Việt thì idioms trong tiếng Anh tương tự như từ nhiều nghĩa. Bởi lẽ, nghĩa của chúng không chỉ thuần túy được tạo từ các chữ riêng lẽ mà còn có nghĩa bóng hoàn toàn khác. Người bản ngữ sử dụng idioms rất nhiều trong văn nói và văn viết hàng ngày. Bạn cần tránh dùng idioms trong tình huống yêu cầu văn phong trang trọng (formal English).

Trong tiếng Việt của chúng ta, nếu sử dụng một số thành ngữ, tục ngữ, ca dao vừa khiến cách nói chuyện sinh động, tự nhiên vừa giúp ta thể hiện trọn vẹn, bao quát điều muốn nói. Và với tiếng Anh, idioms cũng có ý nghĩa như thế. Chúng có khả năng diễn tả tốt ý nghĩa chỉ bằng một cụm từ ngắn. Đồng thời giúp câu nói bớt đi phần gượng gạo và trang trọng và làm nó trôi chảy, thân thiết, thoải mái hơn.

Các đề thi THPT quốc gia hiện nay có nhiều câu hỏi về idioms
Các đề thi THPT quốc gia hiện nay có nhiều câu hỏi về idiom

Chính vì thế, việc biết nhiều idioms và sử dụng chúng trong hoàn cảnh phù hợp sẽ giúp khả năng tiếng Anh tốt hơn. Đó là lý do mà các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia lại được quan tâm và bổ sung nhiều hơn

Học Idioms như thế nào cho hiệu quả?

Cũng như những môn học khác, tiếng Anh muốn giỏi đòi hỏi sự kiên trì luyện tập liên tục và một vài mẹo nhỏ. Idioms rất khó thuộc nhưng không phải là không có cách. Bạn hãy thử áp dụng và kết hợp những cách ghi nhớ idioms này nhé:

Sử dụng trí tưởng tượng khi học idioms

Nghiên cứu khoa học chỉ ra trí tưởng tượng có khả năng giúp ta ghi nhớ lâu hơn và tốt hơn. Vì thế hãy cố gắng sáng tạo, tưởng tượng nhiều tình huống liên quan đến bản thân và cuộc sống quanh bạn nhất có thể. Lúc này quá trình học idioms cũng thú vị và dễ dàng hơn. Chẳng hạn, “a nine-to-five job” nghĩa là “công việc nhàm chán”.

Nine to five nghĩa là làm 9 tiếng trong 5 ngày. Nếu phải làm một việc gì đó liên tục trong thời gian dài bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và vô vị đúng không nào? Bạn thấy không, đây là mẹo để bạn không sử dụng sai và nhớ  rất lâu nghĩa các idioms đấy.

Làm nhật ký Idioms

Một chiếc sổ tay tuy nhỏ nhưng lại có võ. Hãy tập thói quen luôn luôn mang cuốn sổ tay bên mình để ghi lại hết những idioms mà bạn thấy là hay, thú vị, có khả năng ứng dụng trong cuộc sống. Biết đâu các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia sẽ có mặt trong cuốn sổ tay của bạn thì sao. Trong phim, trong sách báo, trong các mẫu giấy quảng cáo,… luôn có nhiều idioms để bạn học.

Bạn nên chia thành 3 cột, cột đầu ghi nguyên idioms, cột hai ghi nghĩa bóng, cột ba ghi cách sử dụng, văn cảnh của idioms đó. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 5 phút để đọc những idioms trong sổ vậy là bạn đã có một khối lượng thành ngữ khổng lồ, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới rồi.

Học idioms dựa theo văn cảnh

Như bạn đã biết, idioms có nghĩa bóng mà khi đặt vào trường hợp cụ thể thì ta mới dễ dàng hình dung. Nếu bạn chỉ đọc chúng liên tục 100 lần nhưng không hiểu chúng sử dụng trong hoàn cảnh nào, với đối tượng là ai thì rất khó để hiểu rồi từ đó mới nhớ được. Khi nhìn một idiom mới, điều đầu tiên là bạn phải tra nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của chúng. Sau đó, bạn đọc văn cảnh, bối cảnh mà idiom đó sử dụng và cuối cùng là gán chúng với trường hợp cụ thể của riêng bạn.

Đặt idioms trong bối cảnh giúp dễ nhớ hơn
Đặt idioms trong bối cảnh giúp dễ nhớ hơn

Ví dụ như “raining cats and dogs”. Từ chữ cái có nghĩa lần lượt là mưa, những con mèo và những con chó nhưng nghĩa bóng của chúng lại là Mưa như nước trút. Thành ngữ này xuất phát từ thế kỷ 17, khi người dân thường xả rác bừa bãi mà tập kết chúng tại bãi rác. Đến một ngày trời mưa to, cả thành phố chìm trong bãi rác, cuốn đi tất cả và trong đó có cả xác chó mèo đến bãi rác kiếm ăn. Thật thú vị đúng không nào!

Để đảm bảo ghi nhớ idiom một lần nữa cho chắc chắn, bạn tiếp tục tưởng tượng ngữ cảnh khác phù hợp. Ví dụ: “An umbrella isn’t much help when it’s raining cats and dogs—you need a hat, boots and a long raincoat too” (Dịch: Một chiếc ô không đủ giúp bạn nếu trời mưa như nước trút. Bạn cần có mũ, đôi bốt và chiếc áo mưa dài”.

Học idioms trong các bài hát tiếng Anh

Việc học thông qua phim ảnh và đặc biệt là âm nhạc luôn giúp ta dễ hiểu, dễ hình dung và cũng dễ nhớ hơn. Tronng các bài hát tiếng Anh, idioms được sử dụng thường xuyên với văn phong rất phù hợp. Hãy tìm hiểu bài hát yêu thích, ca sĩ yêu thích của bạn có idioms gì hay rồi sau đó chép vào cuốn sổ tay nhé. Rất có thể, chúng là một trong các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia đấy.

Ví dụ: trong bài hát “Mixed Up World” của Sophie Ellis Bextor có câu hát: “We were trying to drive to the swimming pool, but we got our directions mixed up”. Từ mix nghĩa là trộn, kết hợp những thứ gì đó với nhau. Vì thế, mixed up nghĩa là ai đó, cái gì đó trở hên lộn xộn, bối rối, khác với bình thường. Trong bài hát này, Sophie Ellis Bextor đang thể hiện cô ấy như sắp phát điên khi trải qua khoảng thời gian khó khăn.

Ôn luyện và sử dụng các idiom đã học thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày

Điều gì cũng vậy, phải kiên trì, làm nhiều mới đạt đến độ nhuần nhuyễn. Học idioms cũng không ngoại lệ. Chỉ 5 phút mỗi ngày nhưng bạn sẽ dùng chúng rất lâu đấy. Chỉ một thời gian không ôn thì những kiến thức về idioms trong não bạn cũng dần biến mất. Nếu bạn muốn chạm đến gần ngôn ngữ người bản xứ hoặc ít nhất là chinh phục các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia, điều quan trọng là ôn luyện và sử dụng thường xuyên.

Idioms đi cùng với tranh minh họa giúp người đọc dễ hình dung
Idioms đi cùng với tranh minh họa giúp người đọc dễ hình dung

Các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia

Sau khi đã nắm những mẹo để học idioms hiệu quả, nhớ lâu, còn chần chờ gì nữa mà không chép các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia dưới đây vào cuốn sổ tay và ôn luyện mỗi ngày nào.

Idiom Meaning
1 RAINING CATS AND DOGS rain heavily (Mưa nặng hạt)
It’s raining cats and dogs It’s raining heavily
2 CHALK AND CHEESE very different from each other (rất khác nhau)
I don’t have anything in common with my brother. We’re like chalk and cheese.
3 HERE AND THERE everywhere
I have been searching here and there for the gift I bought for my girlfriend.
4 A HOT POTATO something that is difficult or dangerous to deal with (vấn đề nan giải)
The abortion issue is a hot potato in the US
5 AT THE DROP OF A HAT immediately, instantly (ngay lập tức)
If you need me, just call me. I can come at the drop of a hat.
6 BACK TO THE DRAWING BOARD time to start from the beginning; it is time to plan something over again (bắt đầu lại)
My plans to create a tiny car made of glasses were unsuccessful, so I guess it’s back to the drawing board for me.
7 BEAT ABOUT THE BUSH avoiding the main topic, not speaking directly about the issue (nói vòng vo, lạc đề)
Stop beating about the bush and answer my question.
8 BEST THING SINCE SLICED BREAD a good invention or innovation, a good idea or plan
Portable phones are marketed as the best thing since sliced bread; people think they are extremely good.
9 BURN THE MIDNIGHT OIL to stay up working, especially studying late at night (thức khuya làm việc, học bài)
I will have a big exam tomorrow so I’ll be burning the midnight oil tonight.
10 CAUGHT BETWEEN TWO STOOLS when someone finds it difficult to choose between two alternatives (tiến thoái lưỡng nan)
This course is too difficult for beginners, but too simple for a knowledge student. It’s caught between two stools.
11 BREAK A LEG good luck! ( thường dùng để chúc may mắn )
I have heard that you’re gonna take a test tomorrow, break a leg, dude!!!
12 HIT THE BOOKS to study (học)
I can’t go out tonight. I’ve got to hit the books. I’m having an exam tomorrow.
13  WHEN PIGS FLY something will never happen (điều vô tưởng, không thể xảy ra, nhớ là “pigs” đừng nhầm với con vật khác nhé)
Fred said he’ll only see that when pigs fly!
14 SCRATCH SOMEONE’S BACK help someone out with the assumption that they will return the favor in the future (giúp đỡ người khác với hy vọng họ sẽ giúp lại mình)
You scratch my back and I will scratch yours later,” the customer said when we talked about the new sales contact.
15 HIT THE NAIL ON THE HEAD do or say something exactly right (nói chính xác, làm chính xác)
Mike hit the nail on the head when he said most people can use a computer without knowing how it works.
16 TAKE SOMEONE/SOMETHING FOR GRANTED coi nhẹ
One of the problems with relationships is that after a while you begin to take each other for granted!!
17 TAKE SOMETHING INTO ACCOUNT/CONSIDERATION to remember to consider something (tính đến cái gì, xem xét việc gì)
We will take your long year of service into account when we make our final decision.
18 PUT SOMEONE/SOMETHING AT SOMEONE’S DISPOSAL  to make someone or something available to someone (có sẵn theo ý muốn của ai)
I’d be glad to help you if you need me. I put myself at your disposal.
19  SPLITTING HEADACHE a severe headache (đau đầu như búa bổ) (khi ra thi sẽ hỏi từ “Splitting”)
I’ve got a splitting headache. I’m going upstairs for a nap.
20 ON THE HOUSE không phải trả tiền
I went to a restaurant last night. I was the ten thousandth customer, so my dinner was on the house.
21 HIT THE ROOF = GO THROUGH THE ROOF = HIT THE CEILING to suddenly become angry (giận dữ)
I”m afraid he will hit the roof when he finds out our vacation is canceled.
22 MAKE SOMEONE’S BLOOD BOIL làm ai sôi máu, giận dữ
When I hear stories of cruelty to animals, it makes my blood boil.
23 BRING DOWN THE HOUSE làm cho cả khán phòng vỗ tay nhiệt liệt
G-Dragon brought the house down. He really brought down the house with his fantastic song.
24 PAY THROUGH THE NOSE to pay too much for something (trả giá quá đắt)
If you want a decent wine in a restaurant , you to have to pay through the nose for it.
25 BY THE SKIN OF ONE’S TEETH sát sao, rất sát
I got through calculus math by the skin of my teeth.
I got to the airport a few minutes late and missed the plane by the skin of my teeth.
26 PULL SOMEONE’S LEG chọc ai
You don’t mean that. You’re just pulling my leg.
27 IT STRIKE SOMEBODY AS/THAT A STRANGE lấy làm lạ
It strikes as a strange to me that he failed the exam because he is so smart and diligent a student.
28 TAKE IT AMISS to understand as wrong or insulting, or misunderstand (hiểu lầm)
Would you take it amiss if I told you I thought you look lovely? I was afraid you’d take it the wrong way.
29 HIGH AND LOW = HERE AND THERE everywhere
I have been searching high and low for the gift I bought for my girlfriend.
30 THE MORE, THE MERRIER càng đông càng vui
Can I bring some friends with me? Yeah sure, the more, the merrier.
31 SPICK AND SPAN ngăn nắp gọn gàng
The apartment was spick and span.
32 EVERY NOW AND THEN sometimes
Every now and then, I want to be alone.
33 PART AND PARCE  integral, crucial ( thiết yếu, quan trọng)
Being recognized in the street is part and parcel of being a celebrity.
34 GO TO ONE’S HEAD khiến ai kiêu ngạo
Too much success will go to her head.
35 ONCE IN A BLUE MOON rất hiếm (rare)
Once in a blue moon, I stop thinking about her. If only she knew how much I loved her.
36 FEW AND FAR BETWEEN rare (hiếm gặp)
Go and tell her that you love her! That kind of girl is really few and far between 
37 ON THE SPOT (1) immediately (ngay lập tức)
(2) in trouble; in a difficult situation (gặp rắc rối)
(1) I expect you to be on the spot when and where trouble arises
(2) I hate to be on the spot when it’s not my fault
38 ON THE VERGE OF = ON THE BRINK OF = IN THE EDGE OF trên bờ vực (cẩn thận với giới từ “on” và “in” nhé!)
Unless we take measures to protect tigers, they will be on the verge of extinction. (lưu ý: take measures: đưa ra biện pháp)
39 IT NEVER RAINS BUT IT POURS good or bad things do not just happen a few at a time, but in large numbers all at once (họa vô đơn chí)
Everyone in my house is sick right now because it never rains but it pours.
40 BE ON THE WAGON kiêng rượu
Bob’s old drinking buddies complained that he was no fun when he went on the wagon.
41 LED SOMEBODY BY THE NOSE to control someone and make them do exactly what you want them to do (nắm đầu, dắt mũi ai)
They simply didn’t know what they were doing and they were led by the nose by a manipulative government.
42 AT THE ELEVENTH HOUR vào phút chót
She always turned her term paper in at the eleventh hour.
43 SELL/GO LIKE HOT CAKES bán đắt như tôn tươi
The book has only just been published andcopies are already selling like hot cakes in both Britain and America.
44 FIND FAULT WITH chỉ trích, kiếm chuyện, bắt lỗi
It is very easy to find fault with the work others.
45 OFF AND ON/ ON AND OFF không đều đặn, thỉnh thoảng
We don’t often go there- just off and on.
46 MAKE BELIEVE giả bộ, giả vờ
I tried to make believe she was happy, but knew deep down it was not true.
47 MAKE GOOD TIME di chuyển nhanh, đi nhanh
We made good time and were at the hotel by lunch time.
48 LOOK DAGGERS AT SOMEONE giận giữ nhìn ai đó
Their relationship is not free and easy but at least he is no longer looking daggers at her.
49 BE OUT OF THE QUESTION không thể được
You cannot get married until you are 18, it’s out of the question.
50 ALL AT ONCE suddenly: bất thình lình
All at once, there was a loud banging on the door.
51 BLOW ONE’S TRUMPET bốc phét, khoác lác
Anyone will tell you she’s one of the best journalist we’ve got, although she’d never blow her trumpet.
52 SLEEP ON IT suy nghĩ thêm về điều gì đó
You don’t have to give me your decision now. Sleep on it, and let me know tomorrow.
53 FIGHT TOOTH AND CLAW/NAIL đánh nhau dữ dội, cấu xé nhau
We fought tooth and claw to retain our share of business.
54 PLAY TRICKS/JOKES ON chọc phá, trêu ghẹo, chơi khăm
The kids are always play jokes on their teachers.
55 DOWN THE DRAIN đổ sông đổ biển (công sức, tiền bạc)
It’s just money down the drain.
56 SMELL A RAT hoài nghi, linh cảm chuyện không ổn
The minute I came in, I smelled a rat.
57 THE LAST STRAW giọt nước tràn ly
When she showed up late a third time, that was the last straw. We had to fire her.
58 GET THE HAND OF SOMETHING nắm bắt được, sử dụng được
After three weeks of using this computer, I think I’ve finally got the hand of it.
59 HARD OF HEARING lãng tai, nặng tai
Tom is hard of hearing. Therefore, we have to speak loudly so that he can hear us.
60 KEEP AN EYE ON coi chừng, ngó chừng
Please keep an eye on my baby while I’m out for a while.
61 HAVE A BEE IN ONE’S BONNET (ABOUT SOMETHING) đặt nặng chuyện gì, chấp nhất chuyện gì
She has a bee in her bonnet about going to America.
62 GET/HAVE COLD FEET mất hết can đảm, chùn bước
I’m worried my members in this page may be getting cold feet about the university entrance exam. Therefore, I will try my best to help them overcome this severe exam.
63 ON SECOND THOUGHTS suy nghĩ kĩ
On second thoughts, it was a dumb movie.
64 IN VAIN uổng công, vô ích
Government agents tried in vain kidnap him.
65 CHIP IN khuyên góp, góp tiền
If everyone chips in, we will be able to buy her a nice present.
66 OFF ONE’S HEAD điên, loạn trí
The old man has been off his head for at least a year.
67 RUN AN ERRAND làm việc vặt
I’ve got to run an errand. I’ll be back in a minute.
68 JUMP THE TRAFFIC LIGHTS vượt đèn đỏ
They ignore people who jumps the traffic lights.
69 FLY OFF THE HANDLE dễ nổi giận, phát cáu
No one will fly off the handle for no reason.
70 THE APPLE OF ONE’S EYES đồ quý giá của ai
You are the apple of my eyes.

Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn các idioms thường gặp trong đề thi THPT quốc gia hay ho. Biết đâu trong đề thi sắp tới, một trong số chúng lại trở thành câu hỏi của bạn. Hãy thử áp dụng những mẹo học idioms thú vị bên trên và chia sẻ với bạn bè của mình nhé!

Share This Post