Phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 online, miễn phí, bám sát đề thi thật

Ngày nay, tiếng Anh đã dần trở thành loại ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở quốc tế. Nếu có lợi thế tiếng Anh giỏi sẽ mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau và ở nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt, khi có trong tay bằng cấp, bạn sẽ càng dễ dàng thăng tiến và phát triển hơn trong sự nghiệp tương lai của mình. Để đạt được điểm số cao nhất trong kỳ thi năng lực ngoại ngữ, việc ôn luyện, thi thử và tìm hiểu về chúng là điều rất quan trọng giúp bạn có sự tự tin tối đa. Nếu bạn cần tìm phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 tại nhà thì bài viết này chính là thứ bạn đang tìm đấy. Hãy cùng xem thử cấu trúc chứng chỉ tiếng Anh B1 như thế nào và chúng có giá trị trong vòng bao lâu nhé!

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì?

Với bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng đều có một “thước đo” để đánh giá trình độ của người sử dụng ngôn ngữ đó. Và các chứng chỉ chính là thước đo ấy, ví dụ chứng chỉ năng lực tiếng Nhật là JLPT, tiếng Pháp là DELF, tiếng Anh là IELTS, TOEIC, TOEFL, CEFR (chứng chỉ quốc tế) và VSTEP (chứng chỉ chỉ có giá trị tại Việt Nam).

Tại nước ta, chứng chỉ tiếng Anh B1 mà bạn đang thắc mắc có 2 loại, một là chứng chỉ B1 VSTEP và chứng chỉ B1 CEFR. Hai đề thi này có cấu trúc tương tự nhau. Thật ra, trình độ B1 chỉ là một trong 6 mức độ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. Xếp theo thứ tự từ thấp đến cao là A1, A2, B1, B2, C1, C2. Vậy nên chứng chỉ tiếng Anh B1 nằm trong bậc trung cấp.

Nhiều văn bản hiện tại quy định việc phải có chứng chỉ tiếng Anh B1 mới được thi công chức, viên chức hay thi nâng ngạch, chuyển ngạch hay là chứng chỉ tiếng Anh B1 cũng là điều kiện buộc phải có để tốt nghiệp đại học và thạc sỹ.

Bằng chứng chỉ tiếng Anh B1
Bằng chứng chỉ tiếng Anh B1

Tham khảo: https://luyenthidaminh.vn/de-thi/de-thi-vao-dai-hoc/de-thi-dai-hoc-mon-tieng-anh/

Có những loại chứng chỉ tiếng Anh B1 nào?

Như đã nói ở trên, có 2 loại bằng tiếng Anh B1 của Bộ GD&ĐT và bằng B1 châu Âu hay quốc tế. Tùy theo nhu cầu mà bạn nên lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp trước khi tìm kiếm các phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 nhé.

Bằng B1 tiếng Anh Bộ GD&ĐT

Nếu bạn sở hữu chứng chỉ này, chúng chỉ có giá trị trong phạm vi Việt Nam mà thôi. Bài thi B1 VSTEP gồm có 4 kỹ năng theo thứ tự là Listening (Nghe), Reading (Đọc), Writing (Viết), Speaking (Nói). Cách tính điểm của bài thi này là chấm riêng mỗi kỹ năng (tối đa 10 điểm) rồi lấy trung bình cộng của 4 kỹ năng rồi làm tròn đến 0,5 sẽ ra điểm tổng toàn bài thi (tối đa là 10 điểm).

Từ số điểm này sẽ quy đổi thành chứng chỉ tương ứng, nếu bạn đạt từ 4.0 – 5.5/10, bạn được cấp chứng chỉ B1. Nếu từ 6.0 – 8.0, bạn được cấp chứng chỉ B2 và từ 8.5 đến 10 tương đương với bằng  C1. Vậy nên dù bạn chỉ muốn ôn luyện phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 nhưng nếu thi xong bạn đạt điểm cao thì vẫn hoàn toàn có thể nhận chứng chỉ cao hơn. Bài thi kéo dài xấp xỉ 3 tiếng, cụ thể Nghe 40 phút, Đọc 60 phút, Viết 60 phút và Nói khoảng 15 phút. 

Hiện nay ở Việt Nam có gần 20 trường Đại học được cấp phép tổ chức kỳ thi này và đều thi bằng máy tính. Vì thế, người ta đã dần chuyển sang sử dụng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 để giúp thí sinh làm quen thao tác thay vì là luyện thi bằng giấy như thông thường. Chỉ riêng Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) còn giữ hình thức thi truyền thống bằng giấy.

Bằng B1 tiếng Anh châu Âu, quốc tế

Chứng chỉ B1 còn lại thuộc CEFR có giá trị quốc tế và được tổ chức bởi Đại học Cambridge (Anh). Bài thi này đã có tuổi đời từ thế kỷ 20, mức độ tương đối khó và hầu hết những ai có nhu cầu ra nước ngoài mới lựa chọn loại chứng chỉ này.

Bạn nên sử dụng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 để đảm bảo điểm số đạt cao nhất
Bạn nên sử dụng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 để đảm bảo điểm số đạt cao nhất

Cấu trúc đề thi chứng chỉ tiếng Anh B1 như thế nào?

Bài thi tiếng Anh B1 được chia thành 3 phần là Nghe – Hiểu, Nói, Đọc – Viết kéo dài trong khoảng 135 phút. Cụ thể:

  • Phần thi Nghe – hiểu (4 phần – 35 phút)

– Phần 1: Trong mỗi câu hỏi gồm có 3 bức tranh. Thí sinh nghe và lựa chọn đáp án đúng.

– Phần 2: Thí sinh nghe một đoạn độc thoại/ bài phỏng vấn. Chọn đáp án đúng nhất trong 3 đáp án được cho (A, B hoặc C).

– Phần 3: Thí sinh nghe và điền từ đúng vào chỗ trống.

– Phần 4: Thí sinh nghe một đoạn hội thoại và lựa chọn đáp án Đúng/Sai cho câu đưa ra.

  • Phần thi Nói (3 phần – 10 – 12 phút)

– Phần 1: Thí sinh nói mộ đoạn phỏng vấn ngắn liên quan đến thông tin cá nhân (ví dụ như tên tuổi, quê quán, công việc, sở thích, thói quen,…)

– Phần 2: Đề bài sẽ đưa một số bức tranh trong một tình huống cụ thể. Hai thí sinh được ghép cặp phải cùng thảo luận, trao đổi với nhau về bức tranh của mình.

– Phần 3: Giám khảo đưa ra một bức tranh in màu. Nhiệm vụ của thí sinh là dùng vốn từ, cách hiểu, ngữ pháp, phát âm,… để miêu tả bức tranh đó trong vòng 1 phút. Tranh càng miêu tả chi tiết cụ thể, sử dụng đa dạng từ vựng thì điểm càng cao.

  • Phần thi Đọc – Viết (8 phần – 90 phút)

– Phần 1: Thí sinh dọc 5 biển báo, tin nhắn,… và chọn đáp án đúng nhất trong 3 đáp án được đưa ra.

– Phần 2: Cho 5 đoạn văn miêu tả về 1/1 nhóm người cùng 5 đoạn văn ngắn. Thí sinh phải nối phần miêu tả đó với đoạn văn thích hợp.

– Phần 3: Cho 3 câu và 1 đoạn văn. Dựa vào thông tin của đoạn văn, thí sinh lựa chọn đáp án Đúng/Sai cho những câu hỏi được đưa ra.

– Phần 4: Cho một bài văn và 5 câu hỏi trắc nghiệm. Thí sinh đọc và chọn đáp án đúng trong 4 lựa chọn A, B, C hoặc D.

– Phần 5: Có 10 chỗ trống trong một đoạn văn được cho. Thí sinh lựa chọn đáp án đúng nhất để điền vào mỗi ô trống.

– Phần thi Viết 1: Điền 1 đến 3 từ vào câu viết lại sao cho nghĩa của câu không đổi.

– Phần thi Viết 2: Viết 1 đoạn tin nhắn ngắn (35 – 45 từ) từ 3 thông tin cho sẵn.

– Phần thi Viết 3: Viết một bức thư hoặc một câu chuyện khoảng 100 từ bằng những gợi ý cho sẵn.

Vì sao nên sử dụng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1?

Để được cấp chứng chỉ B1, bạn phải trải qua kỳ thi với mức phí không hề rẻ. Con số gần 2 triệu không phải là số tiền nhỏ để chúng ta dễ dàng chi trả mỗi khi muốn thi lại. Vì thế, việc chuyển bị quá trình ôn luyện kỹ càng, bổ sung nhiều tự vựng, làm bài tập ngữ pháp, luyện nói và luyện nghe luôn là điều quan trọng. Đặc biệt hơn nữa là kì thi B1 chỉ thi bằng máy tính nên cách ôn tập lại khác hơn so với thông thường.

Nếu sử dụng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1, bạn sẽ nắm rõ thứ tự các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cũng như thời gian thi thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng được làm quen trước các thao tác bấm chuột, chọn hoặc xóa đáp án, đánh văn bản,… Nếu chỉ làm bài tập trên giấy thì khả năng phản xạ với máy tính của bạn không được nhanh nhạy. Cộng thêm tâm lý hồi hộp trong phòng thi đôi khi còn khiến bạn bị hoảng, mất bình tĩnh.

Thêm vào đó, đối với những bạn chưa có vốn từ vựng đủ rộng, khi gặp từ vựng khó có thể vừa làm bài thi vừa dịch nghĩa ngay trên máy để tiết kiệm thời gian. Nhờ băng thu âm trong phần mềm luyện thi được phát một cách chậm rãi, không quá nhanh nên bạn có thể từ từ rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghe của mình. Thay vì từ đầu bạn nghe một đoạn hội thoại quá nhanh khiến mình không theo kịp, không hiểu gì, bạn sẽ dễ có tâm lý chán nản và áp lực trong kỳ thi.

Phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 online tại nhà

Sau khi đã tìm hiểu những thông tin cơ bản về chứng chỉ tiếng Anh B1, bạn đã có hình dung sơ bộ về hình thức thi cũng như là cấu trúc bài thi. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 phù hợp với kỹ năng bản thân và quan trọng nhất là mô tả gần giống với đề thi thật mà bạn sẽ phải làm. Từ đó bạn mới dễ dàng làm quên, giúp nâng cao điểm bài thi một cách tối đa.

Đối với những bạn cần thi chứng chỉ tiếng Anh B1, phần mềm RDPERm.iso có lẽ là là điều không nên bỏ qua. Đặc biệt, nó chỉ chiếm 83 MB, đây là dung lượng khá nhỏ, không làm máy tính của bạn bị nặng. Sau khi tải phần mềm này về, bạn nhấn đúp chuột để khởi động. Giao diện phần mềm rất đơn giản với màu xanh mint làm chủ đạo, không khiến người dùng bị rối mắt.

Giao diện màn hình chính phần mềm luyện thi B1
Giao diện màn hình chính phần mềm luyện thi B1

>> Xem thêm:

Trong trang chủ gồm có phần giới thiệu và 6 bài test để bạn ôn luyện. Đề thi tiếng Anh B1 có 4 phần thì mỗi bài test trong phần mềm cũng có 3 phần bao gồm Nghe  – Đọc – Viết giúp bạn trải nghiệm cảm giác như đang thi thực tế. Bởi vì bạn đang sử dụng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 tại nhà nên đối bài bài thi Nói, bạn phải luyện tập bằng hình thức khác. Bạn có thể tự luyện cùng bạn bè hoặc người thân của mình để nâng cao kỹ năng hơn nhé. Ngoài ra, điểm đặc biệt còn có phần “Quite Test” để giúp bạn kiểm tra những câu hỏi trong thời gian ngắn.

Phần Reading và Writing được gộp lại với nhau, bạn sẽ làm chung trong 90 phút. Như đã nói ở trên, kỹ năng Reading có 5 phần từ part 1 đến part 5, kỹ năng Writing có 3 phần từ part 1 đến part 3 và phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 cũng giống như thế. Mỗi câu hỏi hiện lên ở bên trái màn hình và bên phải là nơi để bạn lựa chọn đáp án. Góc dưới màn hình là nơi thể hiện số câu hỏi mà bạn cần làm, xếp từ câu 1 đến câu 35. Với mỗi câu đã chọn đáp án sẽ được khoanh tròn lại để bạn dễ kiểm tra tiến độ của mình.

Bạn có thể tùy ý lựa chọn câu hỏi tùy theo khả năng. Với những câu chưa làm được, bạn nên để đến cuối cùng và muốn làm câu nào  chỉ cần tick vào câu đó để tránh mất thời gian. Nếu trong lúc làm bài, bạn tò mò không biết đáp án là gì, bạn chỉ cần nhấn chọn hoặc viết đáp án rồi nhấn nút “Answer”. Phần mềm sẽ hiện dấu tick xanh, dấu X đỏ hoặc câu văn/ cụm từ tương ứng bên cạnh. Số thời gian còn lại hiện ở góc phải bên trên màn hình.

Khi chọn mỗi bài test sẽ có 4 phần
Khi chọn mỗi bài test sẽ có 4 phần

Sau khi hoàn thành hết câu hỏi, bạn nhấn “Scores” để kiểm tra mình đã làm đúng bao nhiêu câu. Điều đặc biệt của phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 này chính là trong phần đáp án cho kỹ năng Writing, bạn sẽ còn nhận được bài văn mẫu ở part 2 và part 3 thay vì chỉ cho biết bạn viết đúng hay sai. Khi bạn nhấn vào hình mũi tên, phần mềm sẽ hiện ra toàn bộ đoạn văn gợi ý, giúp bạn hiểu chính xác câu hỏi và biết đâu nó lại nằm trong đề thi thật của bạn đúng không nào?

Sau khi hoàn thành phần Reading và Writing, bạn nhấn nút Menu để trở lại màn hình chính và chọn tiếp phần Listening. Kỹ năng này bạn sẽ làm trong 35 phút và cũng được nghe 2 lần đúng như bài thi thật. Cách làm cũng tương tự như các phần khác. Bạn nhấn vào hình chiếc loa có chữ “Play” để nghe câu hỏi, nhấn Stop nếu muốn dừng. Sau đó, bạn tick chọn đáp án và hoàn thành hết số câu hỏi cần làm.

Thứ tự các part cũng như bài thi thực tế để bạn không cảm thấy bỡ ngỡ nếu đi thi thật: Nhìn tranh chọn đáp án, nghe đoạn hội thoại/phỏng vấn chọn đáp án, điền từ vào chỗ trống, nghe hội thoại và chọn đúng/sai. Vì là phần mềm luyện nghe nên giọng đọc trong băng sẽ rõ ràng và rành mạch hơn, giúp bạn từ từ làm quen với bài thi.

Đáp án mỗi câu hiện ra giúp bạn kiểm tra
Đáp án mỗi câu hiện ra giúp bạn kiểm tra

Nếu thật sự muốn ôn luyện tốt cho bài thi, bạn nên hạn chế nhấn nút Answer vì nếu không bạn sẽ rất bị phụ thuộc. Bởi lẽ trong khi làm bài thi thật, sẽ không có đáp án nào hiện ra để bạn kiểm tra cả và cũng không có ai bên cạnh để giúp đỡ. Một khi đã thấy đáp án, bộ não của bạn rất khó động não để tư duy, từ đó khả năng phản xạ của bạn sẽ kém hơn.

Có thể trong lần đầu tiên điểm số của bạn còn thấp nhưng nó phản ánh đúng trình độ của bạn, từ đó bạn biết mình đang ở đâu, còn thiếu sót ở kỹ năng nào để dần dần cải thiện. Nếu điểm cao nhưng phần lớn là vì bạn biết trước đáp án thì bạn sẽ mãi mãi không tiến độ được. Nếu vậy, sử dụng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 cũng không còn hiệu quả nữa.

Nếu như bạn đang tự hỏi trình độ còn thấp, hầu như không thể nghe và hiểu đoạn băng đang nói gì thì có thể sử dụng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 được không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bởi lẽ, sau khi hoàn thành hết câu hỏi trong kỹ năng Listening, biết mình đúng bao nhiêu câu và sai ở part nào, bạn hãy chọn phần Listening Tapescript.

File bài đọc giúp bạn kiểm tra lại lỗi ở kỹ năng nghe
File bài đọc giúp bạn kiểm tra lại lỗi ở kỹ năng nghe

Lúc này, một file bao gồm toàn bộ đoạn hội thoại và đáp án của 4 part trong bài thi Nghe sẽ hiện ra để bạn kiểm tra, đọc lại một lần nữa. Từ đó, bạn sẽ nhận ra từ vựng nào mà mình không nghe được, đồng thời học cách nhấn nhá, phát âm của người bản xứ. Thí sinh thường sợ kỹ năng Nghe và – Nói và đây là thứ “vũ khí” để hỗ trợ bạn vượt qua nỗi sợ của mình, giúp điểm bài thi đạt con số cao nhất đấy.

Đối tượng cần bằng tiếng Anh B1 bao gồm những ai?

– Học sinh cấp 3 muốn được miễn kì thi tốt nghiệp môn tiếng Anh.

– Sinh viên những ngành không thuộc ngôn ngữ Anh cần nộp bằng để xét điều kiện tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng.

– Học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học.

– Một số ngành nghề yêu cầu có bằng tiếng Anh B11 mới được đủ điều kiện thi tuyển công chức.

– Những ai chuẩn bị thi cao học và muốn được miễn thi tiếng Anh đầu vào.

– Những ai chuẩn bị bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ.

– Những nghiên cứu sinh chuẩn bị nộp hồ sơ luận án.

– Những người thi công chức, viên chức, chuyển ngạch nâng ngạch chuyên viên chính.

Chứng chỉ tiếng Anh B1 có giá trị bao lâu? Có thể thi bao nhiêu lần?

Về mặt lý thuyết, chứng chỉ tiếng Anh B1 VSTEP có giá trị vĩnh viễn vì chứng chỉ không ghi thời hạn và hiện tại cũng không có quy định nào về vấn đề này. Tuy nhiên, tùy theo đơn vị/ cơ quan mà bạn cần nộp chứng chỉ này sẽ có những yêu cầu chi tiết hơn. Tuy nhiên, hầu hết đều chỉ chấp nhận chứng chỉ trong thời hạn 2 năm đổ lại. Bởi lẽ, ngôn ngữ là thứ cần rèn luyện mỗi ngày, nếu trong thời gian dài mà bạn không sử dụng thì trình độ ngôn ngữ có thể đi xuống.

Bạn có thể tùy ý thi bao nhiêu lần không giới hạn. Tuy nhiên, cũng như mọi cuộc thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ, thi B1 VSTEP cũng mất phí (khoảng 1.500.000 – 1.800.000 VND/ lần đối với thí sinh tự do). Vì thế, bạn nên có thời gian ôn luyện thật kỹ cùng với việc kết hợp thi thử bằng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của mình nhé.

Để đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới không phải là điều quá khó khăn. Chỉ cần bạn xác định mục tiêu rõ ràng, biết rõ bạn có thế mạnh và điểm yếu ở kỹ năng nào và có chiến lược học tập, ôn luyện thật kỹ. Làm sao sau quá trình đó bạn biết phân tích cấu trúc đề, hiểu hết các dạng bài trong đề thi. Quan trọng nhất là bạn phải luyện tập thật nhiều bằng phần mềm luyện thi tiếng Anh B1 để không cảm thấy bỡ ngỡ lúc đi thi thật. Chúc bạn sớm đạt được số điểm như ý nhé!

Share This Post