Quảng Ninh từ trước đến nay đã nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh, cảnh quan đẹp mắt như: vịnh Hạ Long, núi Bài Thơ, bãi biển Bãi Cháy,…Bên cạnh đó người ta còn biết đến Quảng Ninh với rất nhiều hải sản tươi ngon và nhiều đặc sản như chả mực, mực khô, ruốc tôm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món chả mực thơm ngon và báo giá chả mực Quảng Ninh cụ thể, chi tiết nhất.
Mục lục:
Tìm hiểu về món chả mực Quảng Ninh
Chả mực là món ăn chất lượng được làm từ mực tươi nổi tiếng ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng. Tuy nhiên chả mực Hạ Long tại Quảng Ninh là món ăn được ví như đại diện cho nền ẩm thực phong phú của người dân nơi đây. Chả mực Quảng Ninh thơm ngon hơn so với các nơi khác bởi mực được dùng để làm chả phải là mực tươi sống, vừa đánh bắt hoặc câu từ biển lên.
Mực làm chả chủ yếu là những con mực ống tươi, có phần thịt rất thơm và có độ mềm đúng yêu cầu. Cùng với đó cách chọn lựa nguyên liệu đi kèm và các thao tác chuẩn bị, chế biến tỉ mỉ nhằm mang đến món ăn chất lượng, cuốn hút. Để chả mực có độ dai và giòn thì người ta phải giã nhuyễn trực tiếp bằng tay, đây chính là khâu quan trọng và đòi hỏi nhiều công sức nhất.
Mực khi đã nhuyễn sẽ được nêm thêm các loại gia vị, nắn thành những miếng vừa với khẩu phần ăn rồi cho vào chảo dầu sôi chiên cho đến khi miếng chả có màu vàng ruộm, thơm nức mũi là được. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của chả mực thì ăn cùng với xôi trắng là phù hợp nhất. Ngoài ra chả mực Hạ Long còn có thể ăn cùng phở, bánh cuốn,… Thử món chả mực một lần bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon, béo ngậy của nó cứ đọng lại mãi trong cổ, ấn tượng không thể quên.
Giá chả mực Quảng Ninh bao nhiêu?
Để định giá món chả mực người ta thường căn cứ dựa trên chất lượng thành phần, đơn vị vận chuyển và hình thức chế biến. Dễ hiểu khi giá chả mực Quảng Ninh cao hơn so với bình quân chung nhưng vẫn được khách hàng tin dùng. Chả mực hiện nay có khá nhiều loại, tương đương với mỗi loại sẽ là một giá bán khác nhau, ví dụ: chả mực xay, chả mực giã tay, chả mực giã dối, chả mực kết hợp với các nguyên liệu là hải sản khác,…
Ngoài ra, để biết được mức giá bán của chả mực thì bạn cần phải xem chả mực đó được làm từ loại mực gì, có thể là mực ống, mực lá hay mực nang; xem nguyên liệu đi kèm có thêm loại hải sản khác hay không. Việc chú ý về vấn đề này sẽ giúp bạn tránh gặp phải trường hợp mua phải loại chả mực không đúng chuẩn với mức giá cao, không phù hợp. Chả mực hiện nay chia thành các loại với mức giá như sau:
Giá chả mực Quảng Ninh kết hợp hải sản
Đây được xem là loại chả mực cao cấp nhất, giá bán cũng thuộc hàng cao nhất bởi ngoài các nguyên liệu cũ thì loại chả mực này còn pha thêm cả thịt lợn, tôm hoặc bề bề vào giã cũng nữa. Mực được lựa chọn làm chả phải là loại mực kích cỡ lớn, vừa mới được đánh bắt từ biển lên nên vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon. Chả mực loại cao cấp này chỉ lấy phần thân mực để làm, còn phần đầu hay phần râu sẽ không sử dụng.
Phần thịt lợn để pha vào thì phải là loại thịt lợn chất lượng, được chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng thuốc tăng trưởng. Đối với tôm thì sẽ sử dụng loại tôm tươi, con to, còn bóng, mới vừa đánh bắt lên. Qua quá trình chế biến thì sẽ cho ra những miếng chả mực loại cao cấp vừa có mực lại có thêm cả tôm và thịt, ăn rất cuốn. Chả mực loại này sẽ có giá dao động trong khoảng 470.000đồng/kg, có thời điểm giá sẽ cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào thị trường.
Giá chả mực giã tay
Thông thường để biết giá chả mực Quảng Ninh bao nhiêu thì mọi người chủ yếu dựa trên cách chế biến, thành phẩm của món chả mực. Chả mực giã tay được đánh giá là thơm ngon, dai mềm nhất bởi chả được làm hoàn toàn bằng tay. Cùng với đó, loại mực được chọn làm chả cũng là những con mực to, thịt mềm, còn tươi sống, phải là những con mực vừa được đánh bắt lên.
Người thợ sử dụng cối đá và cháy để làm mịn phần mực đã sơ chế cùng các nguyên liệu khác để chúng hòa quyện với nhau. Mực được giã bằng tay nên người làm khá vất vả nhưng bù lại phần mực có độ dai vừa đủ, các nguyên liệu quyện đều với nhau. Do đó giá chả mực giã tay sẽ cao hơn một vài loại, dao động trong khoảng 410.000đồng/kg. Mức giá chả mực giã tay sẽ có sự biến động không nhiều tùy vào từng thời điểm.
Tham khảo bài viết:
Giá chả mực xay
Chả mực xay được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cùng việc trải qua quá trình sơ chế tỉ mỉ. Tuy nhiên món chả mực này sử dụng công nghệ vào khâu chế biến nên mang tính công nghiệp cao. Hơn nữa thành phần chả mực xay sẽ sử dụng hết cả phần đầu mực và cả râu mực chứ không chỉ lấy mỗi phần thân như chả mực giã tay.
Bằng việc sử dụng máy xay nhuyễn các nguyên liệu nên việc chế biến đơn giản hơn rất nhiều và tỷ lệ mực cũng ít hơn so với loại chả trên. Giá chả mực Quảng Ninh xay dao động chỉ từ 320.000 – 350.000đồng/kg. Tuy nhiên, bạn đừng lo vì chả mực loại giã tay này vẫn đảm bảo chất lượng, vẫn được thực khách an tâm lựa chọn.
Mua chả mực Quảng Ninh ở đâu?
Nếu đến Quảng Ninh du lịch thì không khó để bạn có thể tìm mua được một kg chả mực đúng chuẩn. Chả mực được bày bán nhiều tại các cửa hàng hải sản hay các chợ hải sản. Giá thành tại các cửa hàng hải sản hay chợ hải sản cũng tương đương với mức giá bán chúng tôi đề cập ở trên nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
Nếu bạn không đến Quảng Ninh du lịch mà chỉ muốn mua về cho gia đình, người thân cũng thưởng thức thì có thể tìm đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Cửa hàng Bá Kiến là nơi chuyên cung cấp các loại hải sản tươi ngon, đúng chuẩn mà giá thành rất phải chăng. Bạn có thể đặt qua mạng hoặc trực tiếp đến cửa hàng mua chả mực Quảng Ninh để được thưởng thức vị ngon của chả mực.
Chả mực Quảng Ninh mang thương hiệu Bá Kiến tỉ mỉ, cẩn thận qua từng khâu chế biến, chọn nguyên liệu. Mực được làm chả là những con mực mới đánh bắt về, trải qua quá trình sơ chế cẩn thận. Mực được làm hoàn toàn thủ công cùng công thức pha trộn nguyên liệu hoàn hảo. Đặc biệt chả mực được Cửa hàng đóng gói, hút chân không cẩn thận thuận tiện cho khách hàng trong quá trình bảo quản.
Hiện nay giá chả mực Quảng Ninh thương hiệu Bá Kiến được phân chia cụ thể như sau:
Loại chả mực | Giá bán sản phẩm/ kg | Đặc điểm chả mực |
Chả mực VIP | 490.000 đồng | Chả mực được làm từ thân mực dày, được giã tay bằng cối đá sau đó chiên qua, hút chân không cẩn thận |
Chả mực tiêu chuẩn | 450.000 đồng | Chả mực được làm từ tất cả bộ phận con mực, bao gồm đầu, thân và râu mực. Chả được giã tay và hút chân không cẩn thận |
Chả mực xay | 350.000 đồng | Chả mực được làm từ mực nang cùng các nguyên liệu đi kèm |
Các loại chả mực khác trên thị trường
Hiện nay xuất hiện đa dạng các mặt hàng khác nhau trong đó có cả chả mực. Khi khách hàng nắm rõ giá chả mực Quảng Ninh thì sẽ có sự so sánh với các sản phẩm khác có mặt trên thị trường. Thị trường chả mực xuất hiện các sản phẩm đến từ các vùng biển khác nhau như: chả mực Đà Nẵng, chả mực Nha Trang, chả mực Vũng Tàu,…
Chả mực ở mỗi địa phương đều có cách chế biến, lựa chọn nguyên liệu và hướng vị độc đáo riêng. Do đó khách hàng không thể lấy mức giá của loại chả mực này so với loại chả mực khác. Như chúng tôi đã chia sẻ trước đó, giá chả mực phụ thuộc vào loại mực làm chả, chi phí vận chuyển và địa phương sản xuất. Vì vậy khi chọn mua bất cứ sản phẩm nào khách hàng nên tìm hiểu cẩn trọng để tránh mua phải sản phẩm không mong muốn.
Bài viết đã giúp khách hàng tìm ra đáp án trọn vẹn cho câu hỏi giá chả mực Quảng Ninh bao nhiêu tiền. Hy vọng với những phân tích cụ thể về loại chả mực này quý khách có thêm nhiều thông tin hữu ích và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Chắc chắn món chả mực Quảng Ninh sẽ đánh gục bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.